Kim cương tự nhiên là gì? Giá bao nhiêu?

Kim cương tự nhiên là gì Giá bao nhiêu (3)

Kim cương luôn thu hút sự chú ý với vẻ lộng lẫy và quý phái của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về kim cương tự nhiên là gì và giá trị của chúng trong thời điểm hiện tại.

Kim cương tự nhiên là gì?

Kim cương tự nhiên, hay còn gọi là kim cương thiên nhiên, là một loại đá quý quý hiếm thường được khai thác từ các mỏ quặng và chưa trải qua bất kỳ quá trình xử lý hay đánh bóng nào. Chúng có bề mặt thô ráp, đa dạng về kích thước, và không có hai viên nào giống nhau.

kim-cuong-tu-nhien

Về cấu tạo, kim cương tự nhiên bao gồm cacbon kết tinh và được hình thành hàng triệu năm trước dưới áp suất cao (40-60 atm) và nhiệt độ khổng lồ (khoảng 1.250 °C) trong lòng lòng đất ở độ sâu từ 150 đến 200 km. Sau đó, các sự kiện như phun trào núi lửa đẩy các tinh thể này lên bề mặt. Hầu hết các viên kim cương có niên đại trên 100 triệu năm. Vì vậy, trang sức làm từ kim cương tự nhiên thường có độ sáng lấp lánh cao, mang đến vẻ đẹp sang trọng và quý phái cho người đeo.

Giá trị của kim cương tự nhiên

Khi nói đến giá trị của kim cương tự nhiên, nhiều người thường nghĩ ngay đến giá trị kinh tế. Tuy nhiên, kim cương mang đến cho con người nhiều giá trị khác nhau. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý về giá trị của kim cương tự nhiên.

1. Giá trị thẩm mỹ

Với vẻ đẹp hoàn hảo của mình, kim cương chủ yếu được sử dụng để làm trang sức. Khi một viên kim cương tự nhiên được gắn vào một món trang sức, nó có khả năng biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật sống động. Kim cương nâng cao vẻ đẹp, độ sang trọng và đẳng cấp của trang sức đó, cũng như tôn lên phong cách và đẳng cấp của người đeo. Trước đây, trang sức kim cương tự nhiên thường dành cho tầng lớp quý tộc, nhưng ngày nay, kim cương trở nên gần gũi hơn với mọi người. Mọi người không còn phải khó khăn để sở hữu những món trang sức kim cương tự nhiên với giá trị thẩm mỹ cao.

2. Giá trị kinh tế

Mặc dù hiện nay, việc sở hữu một viên kim cương tự nhiên không còn khó khăn như trước, nhưng điều này không có nghĩa là giá trị kinh tế của chúng đã giảm. Kim cương tự nhiên vẫn có giá trị kinh tế cao. So sánh với các loại đá quý khác, giá của một viên kim cương tự nhiên cùng kích thước sẽ cao hơn khoảng 25% so với viên moissanite và gấp 4 lần so với viên sapphire trắng cùng kích thước. Mặc dù kim cương tự nhiên dễ dàng tiếp cận hơn, nhưng giá của chúng vẫn cao đắt, đặc biệt khi nó được sáng tạo thành các món trang sức cao cấp.

Kim cương tự nhiên là gì Giá bao nhiêu (3)

3. Giá trị cho sức khỏe

Kim cương tự nhiên không chỉ có giá trị thẩm mỹ và kinh tế, mà còn có giá trị cho sức khỏe tinh thần của con người. Nó được cho là mang lại năng lượng tích cực, giúp thư giãn, làm sảng khoái tinh thần và thoải mái tâm hồn. Nhiều người coi kim cương tự nhiên như một “liều thuốc tinh thần” hiệu quả. Kim cương cũng được tin rằng có khả năng xua đuổi những cơn ác mộng và giấc mơ xấu, giúp cải thiện tâm lý và tạo ra một cuộc sống tinh thần khỏe mạnh hơn.

4. Giá trị trong nhiều lĩnh vực khác

Ngoài những giá trị vừa kể trên, kim cương còn đóng góp, có giá trị với nhiều lĩnh vực khác

  • Sử dụng làm vật liệu quang học: Như đã nói, kim cương có những đặc tính vật lý hết sức ấn tượng. Nó có tính cứng, có độ dẫn nhiệt cao, có tính trơ hóa học và không giãn nở nhiệt nhiều. Nhờ vậy, kim cương trở thành công cụ truyền bức xạ hồng ngoại và bức xạ sóng ngắn.
  • Sử dụng để dò phóng xạ: Nhờ vào khả năng phân rã chậm ngay cả trong môi trường bình thường. Kim cương thiên nhiên đã được con người sử dụng để tạo ra các thiết bị dò phóng xạ rất hữu hiệu.
  • Sử dụng làm chất dẫn nhiệt: Bên cạnh những đặc điểm trên thì kim cương còn có khả năng dẫn nhiệt nhưng lại không hề dẫn điện. Từ đó, con người đã tận dụng đặc tính này. Kim cương được sử dụng trong các diot hay transistors hoặc tản nhiệt trong các thiết bị điện tử.
Bên cạnh giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế thì giá trị sức khỏe cũng là điều mà kim cương tự nhiên đem lại cho con người

Kim cương tự nhiên giá bao nhiêu?

Kim cương tự nhiên giá bao nhiêu thì chuẩn xác? Có một thước đo tiêu chuẩn nào cho kim cương giá tốt hay không? Chắc chắn bạn đọc nào cũng có chung mối quan tâm như thế này khi nói về kim cương. Để trả lời cho câu hỏi kim cương tự nhiên giá bao nhiêu, chúng ta cần phải xem xét nhiều yếu tố. Do mỗi viên kim cương thiên nhiên đều khác nhau nên giá trị của mỗi viên kim cương cũng không giống nhau.

Kim cương tự nhiên là gì Giá bao nhiêu (3)

Kim cương thiên nhiên sau chế tác thường mức giá sẽ dựa vào yếu tố 4C kể trên, còn nếu vẫn ở dạng thô thì thường sẽ không được định giá. Mặc dù thế, vẫn có một số viên kim cương thô được đấu giá trên thị trường với số tiền cao ngất ngưỡng, có thể kể đến như:

  • Viên kim cương Lesedi la Rona: Với trọng lượng 1.109 Carat, Lesedi la Rona có giá trị lên đến 53 triệu USD, tương đương 47.000 USD/Carat.
  • Viên kim cương Foxfire: Đạt trọng lượng 187.7 Carat cùng độ tuổi lên đến 2 tỉ năm, hiện viên kim cương này vẫn chưa có một mức giá cụ thể.
  • Viên kim cương Marcial de Gomar Star Emerald: Có trọng lượng 887 Carat, Marcial de Gomar Star Emerald được ước tính giá trị rơi vào khoảng 4 – 5 triệu USD.

Có thể thấy, kim cương thiên nhiên về bản chất có giá trị rất cao. Sau khi được chế tác và tạo thành các món đồ trang sức như bông tai, nhẫn hay mặt dây chuyền thì bảng giá kim cương của chúng trên thị trường lại càng tăng vọt.

Phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo

Để phân biệt và hiểu thêm về giá kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên, bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết “Có nên mua đồng hồ có kim cương nhân tạo không?” của Đồng Hồ Rep Cao Cấp.

Do mỗi viên kim cương thiên nhiên đều khác nhau nên giá trị của mỗi viên kim cương cũng không giống nhau

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về kim cương tự nhiên. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại cho Đồng Hồ Rep biết để giải đáp nhé.

All in one
Liên Hệ